Sự tích về ba ông Tam Đa Phúc Lộc Thọ

Sự tích về ba ông Tam Đa Phúc Lộc Thọ

 Bộ Ba ông  Tam Đa là Đa Phúc, Đa Lộc, Đa Thọ tiêu biểu cho mơ ước về hạnh phúc lớn nhất của con người

Sự tích về ba ông Tam Đa Phúc Lộc Thọ

   Tam đa - 3 thứ sung túc là hình tượng phổ biến trong văn hóa Á Đông thể hiện mong ước có 1 cuộc sống đầy đủ cả phúc lộc thọ

Đa Phúc: tức là có những sự tốt lành, cuộc đời có nhiều may mắn, cuộc sống hữu thủy hữu chung.
Đa Lộc: có nhiều tiền tài, vật chất dồi dào, giàu có
Đa Thọ: tuổi thọ cao, sống lâu, mạnh khỏe

Tích 1:

Truyện xưa kể rằng: Đời thượng cổ ở Trung Quốc, tương truyền vua Nghiêu, vị vua anh minh hiền hậu , thời ông trị vì nhà nhà được hưởng cảnh thái bình thịnh trị, dân tình vui vẻ cơm no áo ấm, vào một năm nhân dịp tiết xuân đi thưởng ngoạn cảnh xuân và thị sát vùng đất Hoa Phong để hiểu thêm nhân tình thế thái. Nhân dân đã chúc tụng nhà vua ba điều:

Một là, kính chúc nhà vua trường thọ, vua Nghiêu không nhận.

Nhân dân lại nói điều hai: Xin cầu chúc nhà vua thật phú quý nhiều lộc, nhà vua cũng từ chối và nói tránh đi.

Nhân dân lại chúc tiếp điều thứ ba: Chúc nhà vua sinh nhiều con trai, tỏa phúc ấm cho cả Hoàng tộc. Vua Nghiêu vẫn không chấp nhận chỉ hưởng phúc lộc thọ riêng mình mà thay mặt triều đình ban những lời chúc tụng đó thành ba điều chúc: “Đa phúc, đa lộc, đa thọ” gọi là “Tam đa” cho cả muôn dân trăm họ.

Từ đó, Tam đa trở thành lời chúc nhau trong những ngày tết đến, xuân sang. Và ông từ đó có tượng ba ông “Tam đa”.


Tượng Ba ông Tam Đa bằng sứ được sản xuất tại làng nghề truyền thồng Bát Tràng .

Tích 2:
có một sự tích khácla theo điển tích Trung Quốc được xuất phát từ 3 hình tượng có thật trong sử sách nước Tàu mà cuộc đời mỗi nhân vật đặc trưng cho 1 ưu điểm. 

Ông Phúc - Quách Tử Nghi (697- 781) là danh tướng nhà Đường trong lịch sử Trung Quốc. Ông phục vụ dưới 4 đời vua Đường là Huyền Tông, Túc Tông, Đại Tông, và Đức Tông và có công dẹp loạn An Sử và chống quân du mục tây bắc, phò giúp nhà Đường.
Quách Tử Nghi là nhân tài Đường Triều tính tình liêm khiết, thẳng ngay, khiêm tốn trung thành, được vua trọng dụng, tin tưởng, Ông kết thúc sự nghiệp trọn vẹn, mang tước Phần Dương vương (phong từ thời Đường Túc Tông), cả nhà vinh hiển được phong tước vị sang trọng. Gia đình có ngũ đại đồng đường, con trai có nhiều người làm phò mã, con gái nhiều người lấy hoàng tử, rất quý hiển đương thời. 
Sử sách nhận định về ông như sau:
Công trùm trời đất mà chủ không nghi, địa vị vượt muôn người mà không ai đố kỵ

Ông Lộc tên thật là Đậu Từ Quân, làm quan đến chức Thừa tướng nhà Tấn. Nhưng ông Đậu Từ Quân là một quan tham. Tham lắm. ông hưởng không biết bao nhiêu vàng bạc, châu báu, là của đút lót những kẻ nịnh thần, mua quan, bán tước, chạy tội cho chính mình, cho con, cho cháu, cho thân tộc.
Trong nhà ông, của cải chất cao như núi. Tưởng ông Đậu Từ Quân được như thế đã là giàu sang, vinh quang đến tột đỉnh. ông chỉ hiềm một nỗi, năm ông tám mươi tuổi vẫn chưa có đích tôn. Sau đó, ông sinh bệnh mà chết, ông ốm lâu lắm, ông nằm đến nát thịt, nát da, mùi hôi thối đến mức con cái ông không dám đến gần. Đến khi chết, ông than rằng:
- Lộc ta để cho ai đây? Ai giữ ấm chân nhang cho tổ tiên, cho bản thân ta?

Ông Thọ tên là Đông Phương Sóc, làm Thừa tướng đời Hán. Triết lý làm quan của ông Đông Phương Sóc là quan thì phải lấy lộc. Không lấy lộc thì làm quan để làm gì. ông coi buôn chính trị là buôn khó nhất, lãi to nhất. Cuộc sống ông thanh nhàn, ko lo không nghĩ, sức khỏe lại khang kiện thọ đến 125 tuổi, nhưng cũng vì sống quá lâu mà Khi ông chết, con cháu đều đã chết trước cả rồi! Cháu 4 đời phải thay bố làm ma cho cụ cố. Về cuối đời ông rất cô đơn lạc lõng vì đã quá thời, thọ như vậy cũng chán lắm!
Ba ông thuộc ba thời đại khác nhau. 3 kết cục khác nhau, là 3 bài học mà người xưa dùng để răn đời 

Hình tượng tam đa được vẽ phổ biến trên gốm sứ 


Ba tiên ông là tiêu biểu cho 3 hạnh phúc lớn nhất của đời người : Phúc là con cháu đầy đủ ngoan hiền, lộc là tài lộc dồi dào, thọ là sống lâu không bệnh tật . Ngày nay , người ta thường để tượng 3 ông tam đa trong nhà dùng để tranh trí chứ không có phải thờ cúng với mục đích cầu phúc lộc, công danh tiền tài , học hành hay cầu tuổi thọ, sinh thêm con cái.

Quan niệm về Phúc- Lộc- Thọ hiện nay:
Phúc - Lộc - Thọ là mong ước của tất cả mọi người, ai trong chúng ta cũng đều mong muốn có nhiều lộc, nhiều phúc và sống lâu  Nhưng quan niệm thế nào cho đúng thì còn phải phụ thuộc vào hoàn cảnh, điều kiện lịch sử . 
Ngày xưa ông cha chúng ta thường quan niệm đông con nhiều cháu mới là có phúc, hay là phải có con trai mới có phúc . Thời nay đã khác dù là con trai hay gái cũng đều là phúc , chỉ cần các con trưởng thành, hiếu thảo và thành đạt , sống trung thực , biết lẽ phải đều là có phúc đâu cần sinh nhiều con, sinh con sao cho trong khả năng mình có thể chăm sóc và dạy bảo các con là được
Làm quan mà không lo việc của dân chỉ suốt đời lo vơ vét cho giàu có để rồi chết cô đơn như Đậu 
Từ Quân , hay xu nịnh hám sắc như Đông Phương Sóc thì lộc để làm gì, thọ để làm chi . Chỉ bằng cứ sống cho tốt, cho đúng đạo làm người, thì lộc tự dưng sẽ đến
Quan niệm về thọ ngày nay không phải chỉ là sống lâu mà là chất lượng sống . Sống sao cho vui vẻ, lành mạnh, sống có ích cho bản thân và cho xã hội.


CÔNG TY CỔ PHẦN GỐM SỨ XUẤT KHẨU PHÚ VINH

Địa chỉ Showroom: Lô K 15 KCN Bát Tràng - Bát Tràng, Gia Lâm - Hà Nội

Địa chỉ xưởng sản xuất: Lô B 41 KCN Bát Tràng - Bát Tràng, Gia Lâm - Hà Nội 

Hotline: 096.272.44.77  - Zalo: 0962724477

Email: gomsuphuvinh@gmail.com